เวปไซต์โลลิบากะ เป็นเวปไซต์คลังรูปที่มีรูปแบบมาจาก "Danbooru" (http://danbooru.donmai.us/) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นคลังภาพที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระเสรี ทั้งนี้เพื่อคุณภาพที่ดีซึ่งเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของเวปไซต์ จึงจำเป็นที่จะต้องทำตาม "แนวทางปฏิบัติ" เหล่านี้ เพื่อให้เวปไซต์คลังภาพแห่งนี้มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

"แนวทางปฎิบัติ" ที่่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้กำเนิดมาเพื่อจุดประสงค์คือเป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อความสงบสุขใน "โลลิบากะ" ซึ่งทางเราแนะนำให้ท่าน อ่านและนำไปปฎิบัติทั้งหมด เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของตัวท่านเอง ในการใช้งานเวปไซต์คลังภาพ "โลลิบากะ" แห่งนี้

อะไรที่ควรทำ

การโพสภาพ

1.ภาพที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอะนิเมะ, หนังสือ, นิยาย, หรือเกม หากภาพวาด เหล่านั้นมีลักษณะลายเส้นไปในทางญี่ปุ่น
2.ภาพที่เหมาะสมกับทุกวัย ทุกเพศ โดยภาพเหล่านั้นต้องไม่เป็นภาพที่สามารถมองเห็นหัวนม, ขนในที่่ลับ, ที่ลับ รวมไปถึงภาพที่แสดงเกี่ยวกับเรื่องทางเพศอย่างชัดเจน เช่น การสำเร็จความใคร่ ไม่ว่าด้วยตนเองหรืออื่นๆ ภาพที่แสดงถึงการล่วงละเมิดทางเพศ ภาพที่มีความทารุน ป่าเถื่อนเกินขอบเขตแห่งสังคม
3.ภาพที่ตนเองและคนอื่นอยากเห็น และอยากเก็บสะสม โดยไม่เป็นไปในทางการหากลุ่มเพื่อนหรือชื่อเสียง แม้ว่าภาพนั้นอาจเป็นไปตาม"แนวทางปฏิบัติ" นี้ก็ตาม

การแท็ก

การแทคถือเป็นปัจจัยสำคัญของเวปไซต์คลังภาพ รวมไปถึง "โลลิบากะ" แห่งนี้ด้วย ซึ่งการแทคนั้นถือเป็นการจัดหมวดหมู่ภาพ ให้สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยการแทคที่ดีนั้น ควรเป็นไปในลักษณะเดียวกัน ดังนี้
1.ค้นหาแทคที่มีอยู่แล้วก่อนเสมอ โดยตรวจสอบว่าแทคนั้นๆ มีอยู่ก่อนแล้ว ก่อนทำการสร้างแทคใหม่ด้วยการค้นหาใน [List all tags](/tags/list) เพื่อลดความกำกวมในแทคหนึ่งๆ
2.แทนช่องว่างในแทคด้วย _ และแบ่งแทคด้วยช่องว่าง เช่นในการแทคว่า `new year` และ `kimono` ในภาพเดียวกัน สามารถทำได้โดยการใส่ `new_year kimono` ไปในช่องแทค
3.ตัวละครญี่ปุ่นให้ใช้นามสกุลขึ้นก่อน นอกจากกรณีที่ตัวละครนั้นๆ ถูกสร้างขึ้นบนธีมฝั่งตะวันตก ในกรณีเดียวที่ยกเว้นขณะนี้คือ [subaru_nakajima](/tag/subaru_nakajima) ตัวละครที่ไม่ใช่ชื่อญี่ปุ่น ให้ใช้ชื่อขึ้นก่อนเสมอ
4.ใช้ชื่อเต็ม และการสะกดคำจากต้นสังกัดที่ผลิต หากมีมากกว่าหนึ่งชื่อ ให้ใช้ชื่อที่ปรากฎบ่อยที่สุด และต้องไม่ใช่ชื่อที่เกิดจากการเปลี่ยนชื่อไปจากเดิม (เช่น `kudou_shinichi` ไม่ใช่ `jimmy_kudou`)
5.ควรใส่เฉพาะแทคที่เกี่ยวข้องกับภาพ ไม่ควรแทคเล่นเพื่อความสนุกส่วนตัว หรือเพื่อล้อเลียนใครบางคน ซึ่งจะเพิ่มความกำกวมในการค้นหาโดยใช่เหตุ
6.ควรใส่แทค `spoilers` เฉพาะกับภาพที่มีเนื้อหาสปอยจริงๆ โดยพิจารณาจากตัวภาพเป็นหลัก ไม่มีความจำเป็นหากมีการสปอยใน comment หรือภาพที่มีการสปอยเพียงเล็กน้อย

อะไรที่ไม่ควรทำ

การโพส

เมื่อภาพดังกล่าวเหล่านี้ถูกโพสขึ้นเวปไซต์ จะถูกลบออกโดยทันที และไม่มีการต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น ตาม “พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550” บางส่วน

1.ภาพที่ไม่ปลอดภัยต่อความมั่นคง โดยเฉพาะภาพที่มีการพาดพิงถึงสถาบันชาติ, ศาสนา, การเมือง หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อความคงอยู่ของเวป
2.ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับลายเส้นญี่ปุ่น ไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่มีรูปลักษณ์สื่อไปทางฝั่งอเมริกัน หรือประเทศอื่นๆที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น (เช่น Transformers, Disney, Marvel และ DC)
3.ภาพวาดที่ไม่เรียบร้อย โดยเฉพาะภาพที่เกิดจากการหัดวาด หรือภาพวาดอันเกิดจากประสบการณ์หรือฝีมือที่ไม่ถึงขั้นตามมาตรฐานภาพส่วน ใหญ่ของเวป
4.ภาพวาดที่อุจาดตาแก่ผู้พบเห็น เช่นภาพที่แสดงสัดส่วนผิดปกติของมนุษย์ เช่นขนาดหน้าอกใหญ่เกินมนุษย์ปกติทั่วไป เป็นต้น รวมไปถึงภาพที่โหดร้าย ป่าเถื่อนเกินสังคมทั่วไปยอมรับ
5.ภาพตัดต่อ รวมถึงภาพรีทัช เพราะจะทำให้คุณภาพเวปตกต่ำลง รวมทั้งยังไม่นับเป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับลายเส้นญี่ปุ่นอีกด้วย
6.ภาพคุณภาพการบีบอัดต่ำ เพราะภาพเหล่านี้หาคุณภาพได้ยาก รวมไปถึง ภาพที่ลงลายน้ำที่ไม่ได้มาจากเจ้าของผลงาน อีกด้วย
7.ภาพแคป หรือ ภาพสแกนมังงะ ที่เกิดจากการแคปหรือสแกนตามที่ตนเองดู เพราะเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่เวปไซต์โดยเปล่าประโยชน์ และทำให้ยากต่อการค้นหา

การแท็ก

1.การใส่แทคโดยพิจารณาจาก comment ควรยึดการใส่แทคโดยพิจารณาจากรูปภาพเป็นหลัก และไม่ควรใส่แทคด้วยการพิจารณาจาก comment ซึ่งทำให้เกิดความกำกวมในการค้นหา
2.การใส่แทคเพื่อความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเพื่อล้อเลียนบุคคลใด หรือเพื่อความสนุกส่วนตัว ซึ่งทำให้เกิดความกำกวมในการค้นหา

ข้อพึงระลึก

ข้อพึงระลึกเหล่านี้ ถือกำเนิดมาเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความสงบสุขและเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในเวปไซต์ "โลลิบากะ" แห่งนี้ ขอให้พึงระลึกไว้ว่าคุณจะเป็นใครไม่สำคัญ แต่เมื่อเข้ามาอยู่ร่วมในสังคม "โลลิบากะ" แล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องระลึกข้อพึงระลึกเหล่านี้ไว้

1.ที่นี่ไม่ใช่เว็บฝากรูป, gallery ส่วนตัว หรือเว็บคอสเพลย์ ภาพที่เกิดจากการวาดเองโดยไม่มั่นใจว่าจะเป็นไปตามมาตรฐานของเวป หรือเป็นภาพคอสเพลย์ หรือภาพที่โพสขึ้นเพื่อจะนำลิงค์ไปแสดงที่อื่น ห้ามโพส
2.ที่นี่ไม่ใช่เว็บบอร์ด Blog ส่วนตัว ภาพที่ถูกโพสไม่ควรถูกโพสขึ้นมาเพื่อเป็นการตั้งคำถาม หรือแสดงความเห็นต่อภาพนั้นๆ เช่นภาพตัดต่อ ภาพสปอย หรืออื่นๆ
3.ที่นี่ไม่ใช่ที่สร้างชื่อ ที่นี่ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า "เครดิตผู้โพส" ดังนั้นจึงไม่ควรมี "ผู้โพส" และ "การสร้างชื่อเสียง" อยู่ในเวปนี้
4.ที่นี่ไม่ใช่เวปสปอย ภาพที่ถูกโพสด้วยเจตนาสปอย ไม่ว่าจะเป็นภาพแคป หรือมังงะสแกน ถึงจะอนุญาตให้โพสได้ แต่ไม่จำเป็นต้องโพสรายงานสถานการณ์ทุกตอน ทุกช็อต เหมือนเวปสปอย เพราะที่นี่ไม่ใช่เวปสปอย
5.ที่นี่ไม่ใช่แหล่รวมภาพรีทัช ภาพรีทัช หรือภาพตัดต่อ เซนเซอร์ ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆ ก็ตาม ห้ามโพส
6.ที่นี่ไม่ใช่แหล่งรวมของเก่า ภาพของเก่าต่างๆ ไม่ควรนำมาโพสไว้ที่นี่ เพราะ "ของเก่า" นั้นเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา หากมีการนำมาโพสอยู่ตลอด จะทำให้จำนวนภาพมันมากเกินจำเป็น
7.Source ไม่ได้มีไว้สำหรับแจกไฟล์ แต่มีไว้เพื่อเป็นแนวสืบค้นไปยังเวปไซต์ของเจ้าของผลงานนั้นๆ เพื่อเป็นเครดิตให้กับเจ้าของผลงาน
8.การกระทำของผู้ดูแลถือเป็นสิทธิ์ขาดเหนืออื่นใด หากคุณทำตัวให้เราไม่ชอบ ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม คุณก็ไม่ควรที่จะได้อยู่ในสังคมแห่งนี้
- มารยาทในการใช้งานเว็บ -

1.เราต้องการสังคมที่เป็นระเบียบ โดยถือเอาการตัดสินใจ และการกระทำของผู้ดูแลเป็นสิทธิขาด หากไม่สามารถปฏิบัติตามได้ เราก็ไม่ได้ต้องการให้คุณอยู่
2.เราต้องการสังคมคุณธรรม การแสดงพฤติกรรมที่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับบุคคลหมู่มาก ผู้กระทำนั้นจะถูกแบนจากทางสังคมและจาก website โดยปริยาย
3.เราต้องการสังคมที่เคารพสิทธิส่วนบุคคล การแสดงความคิดเห็นใดๆ ต้องมีการเคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ไม่ก่อความเดือดร้อนให้กับคนหมู่มาก ไม่การล่วงละเมิดสิทธิ โจมตี ว่ากล่าวผู้ใดให้เสียหาย รวมไปถึงการใช้วาจาล่วงละเมิดทางเพศ และรู้จักคิดก่อนทำ รู้จักเอาใจเขาใส่ใจเรา
4.เราต้องการสังคมที่เกื้อกูล หากมีการพบเห็นสมาชิกใหม่กระทำผิดพลาด ควรช่วยกันแก้ไข และแนะนำแนวทางให้กระทำถูกต้อง แทนการตักเตือนหรือต่อว่า หากมีการเตือนภาพซ้ำ ต้องบอกให้ทราบด้วยว่าซ้ำกับภาพใด โดยการแสดงที่มาของภาพเดิมนั้น
5.เราต้องการสังคมที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ เวปไซต์นี้มีแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เริ่มต้น และสมาชิกทุกคน หากยังไม่ทราบว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรใน website นี้ กรุณาอ่าน"แนวทางปฏิบัติ" และ "มารยาท"ทั้งหมดนี้ให้เข้าใจ และนำไปปฏิบัติ
6.เราต้องการสังคมที่เท่าเทียม ไม่มีใครใหญ่คับฟ้า ไม่มีใครเป็นเจ้าพ่อมาเฟีย การเลียไข่ไม่ได้สร้างประโยชน์ รังแต่จะสร้างความขัดแย้ง เกลียดชัง
7.เราต้องการสังคมที่มีจริยธรรม ทุกคนสามารถที่จะมีความเห็นขัดแย้งกันได้ แต่ก็ควรจะรู้จักการสำรวมความคิด การกระทำ และมุ่งที่การสร้างสังคมที่สงบสุขเป็นสำคัญ
8.เราต้องการสังคมที่มีนักทำ มากกว่านักพูด หากต้องการให้สังคมได้รู้จักในสิ่งที่ตัวเองรู้จักมากขึ้น ควรนำเสนอออกด้วยการกระทำให้มากกว่าการสาธยายความรู้สึกตนเองต่อสิ่งนั้น หรือรายงานความเป็นไปของสิ่งที่ตนเองต้องการนำเสนออยู่เป็นระยะ
9.เราต้องการสังคมที่เป็นสาธารณะ ที่นี่ไม่ใช่ของสมาชิกคนใดคนหนึ่ง หากแต่เป็นเพียง website รวมรูปภาพการ์ตูน ที่ควบคุมดูแลความสงบสุขและเป็นระเบียบโดยผู้ดูแลกลุ่มหนึ่ง ทุกคนมีสิทธิเข้าถึง website นี้อย่างเท่าเทียม ในฐานะของสมาชิก
10.เราต้องการสังคมที่ทันสมัย เข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย ดังนั้น "มารยาท" "แนวทางปฏิบัติ" และอื่นๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของคณะผู้ดูแล